การเตรียมไฟล์งานเพื่อสั่งสกรีนเสื้อ

ขนาดและตำแหน่งของลายสกรีนเสื้อ

  • เสื้อยืดสกรีนระบบดิจิทัล: ขนาดลายสกรีนจะมีความกว้าง-ยาวได้เกือบ 30 ซ.ม. (ด้านยาวของกระดาษ A4) โดยสามารถเลือกตำแหน่งของลายสกรีนให้อยู่ตรงกลางเสื้อด้านหน้า หรือด้านหลังเท่านั้น (ช่วงแขนไม่ได้นะครับ)
  • เสื้อยืดตามสั่ง 100 ตัวขึ้นไป: คุณสามารถระบุสีของเสื้อ จำนวนและตำแหน่งของลายสกรีน แล้วแต่งบประมาณของทางลูกค้าเลยครับ โดยทางร้านรับสกรีนได้ช่วงอก กลางหลัง ต้นคอ หรือชายเสื้อ (ไม่ได้รับสกรีนแขนครับ)

การออกแบบลายสกรีนเสื้อ

  • เสื้อยืดสกรีนแบบดิจิทัล: ใช้เทคนิคการพิมพ์น้ำหมึกแบบ Water-based ลงในเส้นใยผ้าโดยตรง ดังนั้นขนาดของหยดหมึกจึงละเอียดกว่า และไม่จับตัวเป็นแผ่น สำหรับลายสกรีนนั้น สามารถทำได้ละเอียดสวยงามเทียบเท่าการพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ Inkjet ลงบนกระดาษเลยครับ โดยเครื่องสกรีนที่เราใช้นั้นเป็นเครื่องพิมพ์แบบ 6 สี (CMYK + LcLm) จึงให้สีสันที่สดใสใกล้เคียงแบบจริง (อาจจะมีดรอปลงนิดนึง คือไม่สดเปล่งแสงได้แบบในจอภาพซึ่งเป็นระบบสีแบบ RGB แต่จะเทียบเท่าการพรินต์แบบ Photo ลงบนกระดาษด้วยเครื่องอิงก์เจ็ต) ทั้งนี้ถ้าคุณลูกค้าซีเรียสเรื่องความเป๊ะของสี
    โปรดทำไฟล์ส่งมาในโหมด CMYK และอย่าลืมเช็กโทนสีเทา ว่าเป็นสี K อย่างเดียว ไม่ใช่ผสมจากหลายๆ สี (ซึ่งมีข้อจำกัดเรื่อง Color Profile ทำให้เวลาพิมพ์ออกมาแล้วสีจะเพี้ยนได้ครับ ให้นึกภาพว่าแม้แต่ร้านล้างอัดรูปหลายๆ เจ้า ยังต้องขึ้นป้ายใหญ่ๆ เลยว่าไม่รับงานที่ต้องการความเป๊ะ 100% เพราะจะจุกจิกมาก) ดังนั้นรบกวนคุณลูกค้าปรับไฟล์มาเป็น CMYK นะครับ
  • เสื้อยืดพร้อมสกรีนตามสั่ง 100 ตัวขึ้นไป: คุณสามารถระบุสีของเสื้อมาได้เลย หรือจะหาต้นแบบของสีที่ใกล้เคียงที่สุดมาก็ได้ครับ ส่วนลายสกรีนนั้น ถ้าเป็นการสกรีนแบบสีเพียวๆ (เช่น ตัวอักษร หรือภาพลายเส้นที่ใช้สีทึบ) เราจะใช้เทคนิคการขึ้นบล็อกสกรีน / ซิลก์สกรีน (Silk Screen) ซึ่งต้องทำบล็อกสกรีน จึงเป็นสาเหตุที่ทางร้านรับผลิตขั้นต่ำที่ปริมาณ 100+ ตัวครับ

แบบเสื้อเปล่า

ประเภทของไฟล์งานที่ใช้สกรีนลงบนเสื้อ

คุณลูกค้าสามารถออกแบบลายสกรีนในคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมกราฟิกอะไรก็ได้ที่ถนัด (ไม่ใช่โปรแกรมออฟฟิศนะ) เสร็จแล้ว Export ลายจากโปรแกรมดังกล่าวออกมาให้เราด้วยรูปแบบไฟล์เวกเตอร์ (.EPS, .AI, .PDF) หรือไฟล์ภาพ JPG / PSD ตามเงื่อนไขดังนี้ครับ

  • ไฟล์ JPG / PSD เป็นประเภทไฟล์ยอดนิยม ใช้สำหรับสั่งงานสกรีนด้วยเทคนิคสกรีนแบบดิจิทัล (ถ้าเป็นการผลิตแบบบล็อกสกรีนต้องเป็นไฟล์เวกเตอร์ .ai เท่านั้น) คุณสามารถออกแบบเป็นภาพกราฟิก ตัวอักษร ลายเส้น หรือภาพถ่ายก็ได้ ซึ่งถ้าต้นฉบับมีขนาดเล็กก็จะทำให้งานออกมาไม่สวย ดังนั้นเพื่อให้ได้เนื้องานที่มีความคมชัดกริ๊บๆ คุณจะต้องเตรียมไฟล์ที่มีความละเอียดอย่างต่ำ 200-300DPI เช่น อยากได้ลายสกรีนกว้าง 8 นิ้ว แสดงว่าต้องออกแบบลายที่มีความกว้างอย่างน้อย 8 x 300 = 2,400 pixel จ้ะ
  • ไฟล์เวกเตอร์: คือไฟล์ที่ขยายเท่าไหร่ก็ไม่แตก ใช้สำหรับสั่งงานสกรีนได้ทั้งเทคนิคสกรีนดิจิทัลและบล็อกสกรีน รูปแบบของไฟล์นี้เหมาะกับการทำภาพกราฟิกเช่นโลโก้ ตราสัญลักษณ์ ตัวอักษร หรือภาพการ์ตูนลายเส้น นิยมสร้างโดยใช้โปรแกรม Adobe Illustrator เมื่อออกแบบเสร็จแล้วส่งมาเป็นไฟล์ EPS หรือ AI หรือจะ PDF ก็ได้… อ้อ อย่าลืมว่า ถ้าในไฟล์ที่ออกแบบนั้นมีการใช้ตัวอักษร ให้สั่ง “Create Outline” (ระเบิดตัวอักษรให้กลายเป็นเส้นๆ) ไม่งั้นเปิดเครื่องที่ไม่มีฟอนต์แล้วจะมองไม่เห็นครับ ลูกค้าเราลืมประจำเลย :lol: …ดูวิธีการ Create outline ได้ด้านล่างนี้เลยจ้ะ

เมื่อเข้าใจวิธีการส่งไฟล์งานแล้ว คุณสามารถคลิกที่นี่ เพื่อสั่งผลิต / สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยจ้า